Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh đúng cách

Dung tích và thông số kỹ thuật phù hợp
Theo thống kê, mỗi người trong gia đình cần trung bình khoảng 40 – 50 lít dung tích, với văn phòng thì dung tích ít hơn nhiều. Một gia đình 4 nhân khẩu sẽ cần dùng tủ lạnh có dung tích từ 160 – 200 lít là vừa đủ.

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ theo định kỳ
Vệ sinh tủ lạnh sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Các gia đình cần lưu ý lau sạch phần viền cao su ở cửa đóng mở giúp cửa đóng kín hơn, tránh hơi lạnh thoát ra ngoài làm tiêu hao điện năng.

Nên đặt tủ lạnh vào chỗ thông gió, thoáng mát
Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc chật hẹp, bí gió, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường chí ít là 10cm để bảo đảm thoát nhiệt. Không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, người tiêu dùng có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm, nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng khả năng tản nhiệt, điện hao nhiều hơn.

Không nên nhồi nhét thức ăn vào tủ lạnh
Nếu thực phẩm trữ lạnh nhiều nên chừa các khoảng trống để khí lạnh đối lưu, như vậy sẽ giúp lượng điện hao tổn giảm xuống. Không nên để thực phẩm quá khít, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và gây tốn điện hơn rất nhiều. Thịt, cá tươi sống… nên cho vào các hộp bằng thép hoặc inox thay thế cho hộp nhựa.

Nên hạn chế tắt/ bật tủ lạnh
Nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ lạnh thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các vật dụng, thực phẩm có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi mới đóng cửa, dùng vật phủ che bụi phủ lên trên.

Chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý
Nên điều chỉnh cấp độ làm lạnh ở mức trung bình hoặc thấp sẽ tiết kiệm điện mà vẫn có thể đảm bảo việc giữ an toàn cho thức ăn. Sử dụng một nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ lạnh với buồng giữ lạnh, nhiệt độ ở mức 7-8ºC là đạt, không cần thiết điều chỉnh độ lạnh tối đa.

Với ngăn đông lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở mức -18ºC thay cho -22º. Tất nhiên với các loại tủ lạnh đời cao, mức chỉnh nhiệt độ là rất chính xác, sử dụng nhiệt kế là cách đảm bảo rằng nhiệt độ thực sự như yêu cầu.

Website dịch vụ vệ sinh văn phòng Hà Nội – https://zupviec.com