Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng an toàn

Lò vi sóng là giải pháp tốt nhất để làm nóng, nướng thức ăn và rã đông thực phẩm. Nhưng nếu sử dụng lò không đúng cách, bức xạ của lò có thể sẽ ảnh hưởng đến thức ăn và sức khỏe của con người. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu cặn kẽ trước khi sử dụng lò vi sóng, đồng thời lưu ý một vài điều cơ bản sau đây: 

su-dung-lo-vi-song-luu-ý

Nấu thử thức ăn ở thời gian ngắn trước
So với lò nướng thì lò vi sóng cần ít năng lượng hơn để làm nóng thức ăn vì nó đun nấu nhanh hơn và tập trung năng lượng trực tiếp vào thức ăn chứ không chỉ làm nóng dụng cụ nấu hay không khí trong lò. Đó là lý do tại sao lò vi sóng giúp tiết kiệm 80% năng lượng so với lò nướng nếu nấu hoặc làm nóng một lượng thức ăn nhỏ.
Vì vậy khi sử dụng lò vi sóng, bạn nên nấu thức ăn với thời gian ngắn trước. Nếu thức ăn chưa chín hoặc chưa được nóng mới tăng dần thời gian nấu lên.

Không cho đồ nhựa vào lò vi sóng
Tuyệt đối không nên cho bất kỳ một loại chén, đĩa,…bằng nhựa nào vào lò vi sóng. Vì trong đồ nhựa có rất nhiều chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Tốt nhất, bạn nên chung thủy với đồ nhựa hoặc thủy tinh.

Không nên đun dầu trong lò vi sóng
Các thực phẩm như: bơ đông lạnh thường khó tan khi cho vào lò vi sóng; các loại dầu như dầu olive cũng không thể đun nóng trong lò vi sóng do phân tử của chúng thiếu sự phân cực như các phân tử nước. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, điện năng tiêu thụ và đảm bảo tuổi thọ cho lò vi sóng, bạn không nên hoặc hạn chế đun các thực phẩm có quá nhiều dầu trong lò.

Lò vi sóng làm nóng không đều
Lò vi sóng không tỏa nhiệt đều nên thức ăn có thể bị nguội ở vài chỗ hoặc quá nóng làm cháy một vài chỗ trên thức ăn. Do đó, khi nấu ăn với thịt sống thì cần chú ý vì thức ăn có thể còn sót lại các vi khuẩn nguy hiểm.

Đun sôi nước trong lò vi sóng có thể gây nổ
Nước đựng trong ly sứ hoặc thủy tinh rồi đem đun quá lâu trong lò vi sóng cực kỳ nguy hiểm. Vì nước không thể nổi bong bóng để giảm nhiệt, làm cho nước sôi vượt mức (quá nhiệt độ sôi 100 độ C); nên khi ly nước sôi, ly bị dịch chuyển, nhiệt thoát ra dữ dội, bắn nước sôi ra khỏi ly. Để tránh nguy hiểm khi đun nước bằng lò vi sóng, bạn chỉ nên đun nước trong thời gian thật ngắn hoặc cắm thêm chiếc đũa hoặc muỗng gỗ vào ly. Để sử dụng lò vi sóng một cách hiệu quả nhất, bạn cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn sử dụng và lưu ý an toàn nhé.

Công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng Hà Nội – https://vanphongsach.com/bang-gia-dich-vu-ve-sinh-cong-ty-van-phong/

Bài viết được tổng hợp bởi: Dịch vụ vệ sinh văn phòng Hà Nội