Mẹo loại bỏ mọi độc tố trong thịt lợn

Thịt lợn khi mua về chắc chắn chứa nhiều những độc tố vi khuẩn độc hại mà các phương pháp chế biến thông thường không thể làm sạch hoàn toàn.

Vậy phải làm thế nào để có thể lựa chọn được miếng thịt lợn tươi ngon và làm thế nào để có thể loại bỏ được hết độc tố có trong thịt?

Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ Hà Nội.

Hướng dẫn lựa chọn thịt lợn ngon và cách chế biến loại bỏ độc tố
Hướng dẫn lựa chọn thịt lợn ngon và cách chế biến loại bỏ độc tố

1.Cách chọn thịt lợn tươi sạch

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Tuy nhiên, một số nơi hiện nay đã nhập giống lợn siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Nếu thấy phần thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì bạn không nên mua. Thay vào đó thì các bà nội trợ có thể phân biệt 2 loại thịt này dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến với các tiêu chí như sau:

  • Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc thường có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.
  • Kiểm tra lớp mỡ: Lớp mỡ của lợn siêu nạc thường mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trắng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.
  • Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
  • Kiểm tra khối thịt: Thịt lợn sạch, khối thịt sẽ rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.

Thịt chứa các chất độc tồn dư chất cấm thường sẽ khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu thịt không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.

Cách chế biến thịt lợn giúp loại bỏ độc tố
Cách chế biến thịt lợn giúp loại bỏ độc tố

2. Cách chế biến thịt giúp loại bỏ độc tố

Các bà nội trợ thường có thói quen mua thịt về đun sôi nước và sau đó chần qua thịt, bỏ nước đầu, sau đó mới cho vào chế biến.

Tuy nhiên theo các chuyên gia đây thì đây là cách làm phản khoa học. Bởi khi cho vào nước sôi để chần, thịt sẽ co lại, điều này càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.

Để giảm thiểu tối đa độc tố trong thịt, chúng ta cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm vào nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ trong thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ được thơm hơn.

Đồng thời nên từ bỏ những món ăn từ thịt chưa được chế biến kỹ bởi nó sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh. Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài 3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.

Những nguy hại khi ăn phải thịt có chứa các chất nguy hại

Nếu như không vệ sinh và chế biến đúng cách, thịt vẫn sẽ giữ nguyên các chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Điển hình là các tác hại dưới đây:

  • Gây ức chế hệ thần kinh người ăn dễ bị trầm cảm, mất ngủ.
  • Tác dụng trên hệ tim mạch làm giãn mạch, co mạch làm thay đổi huyết áp của con người.
  • Các chất thuốc an thần tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng tới hệ vận động dễ gây run rẩy, liệt chân. Nếu ăn thường xuyên, sẽ có rất nhiều nguy cơ gây ung thư.

Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng VHE.