Những việc không nên làm sau bữa ăn

Sau khi ăn, hoạt động mạnh hay nghỉ ngơi không đúng cách cũng đều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Sau khi ăn no, có người ưa hoạt động như đi bộ, tập thể dục thể thao. Có người thì lại nằm nghỉ ngơi trên giường. Tuy nhiên hai cách như vậy thực sự không tốt cho sự tiêu hóa. Dịch vụ vệ sinh văn phòng Hà Nội - HCM sẽ nêu 5 điều bạn cần tránh thực hiện sau khi ăn no để dạ dày làm việc hiệu quả. Các bạn hãy xem mình có mắc lỗi nào trong những lỗi sau nhé.

1.Đi tắm
Khi tắm, lượng máu lưu thông dưới da tăng lên. Sau khi ăn, dạ dày cần vận động mạnh để co bóp, tiêu hóa thức ăn. Tắm ngay sau khi ăn sẽ phá vỡ quá trình tiêu hóa của bạn, dẫn đến lượng máu lưu thông đến dạ dày bị thiếu,dẫn tới việc tiêu hóa chậm, có thể gây đau dạ dày. Vậy nên, thời gian tắm tốt nhất là 30 phút sau ăn.
 
 
2. Uống trà
Uống trà là thói quen thường xuyên sau bữa ăn của nhiều người. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng, loại thức uống này ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ sắt, một khoáng chất quan trọng trong cơ thể con người. Do đó, trẻ em và phụ nữ mang thai, người hay thiếu máu, người đang uống bổ xung thuốc sắt, tuyệt đối không được uống trà ngay sau khi ăn.
 
3. Ngủ
Ăn trước khi ngủ là nguyên nhân khiến bạn thừa cân. Ngủ khi no, dạ dày của bạn sẽ bị trào ngược, ợ nóng và gây ra nhiều axit. Ngoài ra, khoa học chứng minh rằng, ngủ ngay sau khi ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hãy chú ý đi ngủ ít nhất sau 2 giờ sau khi ăn.
 
 
4. Tập thể dục
Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhưng tập thể dục ngay sau khi ăn vô cùng có hại. Dạ dày của bạn đang no, vận động nhiều sẽ gây đau dạ dày, nấc cụt, buồn nôn và các hậu quả nghiêm trọng khác, và cũng có hại vì dạ dày bị thiếu máu do máu tập trung vào các cơ vận động. Nên tập thể dục sau bữa ăn 2 giờ và đi bộ nhẹ nhàng trước khi vận động mạnh hơn.
 
5. Hút thuốc lá
Hầu hết những ai hay hút thuốc đều hút cùng lúc với bữa ăn hoặc sau khi ăn, điều này có thể liên quan tới quá trình tiêu hóa của bạn. Thuốc lá có thể ngăn chặn sự hấp thụ vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi và vitamin C, D, làm giảm tác dụng của thức ăn. Khi bạn hút thuốc lá, những chất độc trong thuốc bám trong khoang miệng, sẽ bị cuốn theo thức ăn, xâm nhập vào trong cơ thể, tăng nguy cơ ung thư thực quản
Nên bỏ thuốc lá, tuy nhiên, nếu bạn không thể thì hãy hút sau bữa ăn ít nhất 20 phút.
 
Nguồn bài viết: dịch vụ vệ sinh công ty tại Hà Nội tổng hợp

Công ty dịch vụ vệ sinh công ty Hà Nội HCM: việc không nên, không nên làm, sau bữa ăn, bữa ăn,