Cách sử dụng bếp ga an toàn và tiết kiệm

Bếp ga thì rất phổ biến trong các gia đình.Sử dụng bếp ga an toàn và tiết kiệm điện luôn là mối quan tâm của các bà nội trợ

Sử dụng ga để đun nấu hầu như đã phổ biến ở hầu hết các hộ gia đình, thầy thể bếp củi và than. Đã có nhiều tai nạn xảy ra cháy nổ do bình ga bình bị rò rỉ gây nên nhiều lo lắng khi sử dụng. Chi phí ga hàng tháng cũng là nỗi băn khăn không nhỏ và thường xuyên biến động. Dịch vụ vệ sinh văn phòng tại Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bếp ga an toàn và tiết kiệm nhé.

1. Mua bếp ga chất lượng, tiết kiệm ga
Khi chọn mua bếp ga, bạn nên chọn loại bếp ga có chất lượng tốt, hiệu suất đốt cao để tiết kiệm ga. Để nhận biết bếp ga có hiệu suất đốt cao, bạn hãy quan sát ngọn lửa của nó. Nếu ngọn lửa màu xanh dương thì hiệu suất đốt của bếp cao do lượng oxy cung cấp dồi dào, ít oxy hơn sẽ cho ngọn lửa màu vàng.
 
 
2. Đặt bếp ga tránh xa các vật liệu cháy nổ
Khi đặt bếp ga, bạn không nên đặt cạnh các vật liệu dễ cháy nổ khác như thiết bị điện, rèm cửa, cồn,... Hơn nữa, bạn cũng nên đặt bếp trên các vật liệu không bắt lửa như đá, xi măng,… tránh tuyệt đối đặt bếp trên các vật liệu làm bằng gỗ.
 
3. Chọn nồi phù hợp để đun nấu
Những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng ga đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng, vừa sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm ga khi nấu.
Kích thước  đáy các loại nồi có cỡ tối thiểu lớn hơn kích cỡ mặt đốt của bếp đang dùng. Nồi quá nhỏ thì lửa sẽ tràn qua khỏi thành nồi gây hao phí lớn.
 
4. Không bật, tắt bếp nhiều lần
Bật, tắt bếp nhiều lần sẽ làm ga thoát ra ngoài càng nhiều. Hơn nữa, việc tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần nấu trước khi mở bếp.
 
5. Không để ngọn lửa ở mức quá to
Khi để lửa quá to, lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh. Điều này không chỉ khiến thức ăn lâu chín hơn mà còn làm hao ga. Vì vậy, khi nấu ăn bạn nên điều chỉnh ngọn lửa sao cho phù hợp với kích cỡ của xoong nồi để tránh hao ga.
 
6. Khóa bình ga sau khi đun nấu
Các loại van bình, van điều áp và dây dẫn là những điểm có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát ga cao nhất. Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt sẽ tránh được thất thoát gần 3kg ga/tháng so với loại có chất lượng kém. Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình ga sau khi dùng để vừa tránh thất thoát ga vừa đảm bảo an toàn cho gia đình. 
 
7. Thường xuyên vệ sinh bếp ga
Mỗi ngày sau khi nấu ăn xong, bạn nên chùi rửa bếp ga, để những vết bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn ga). Trong khí đó, nếu các lỗ khí bị bít lại sẽ khiến ga không thể được đốt cháy tốt nhất, ngọn lửa hay bị vàng, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Hơn nữa, vệ sinh bếp ga thường xuyên cũng là cách để giúp ngọn lửa không bị vàng, xoong nồi bị đen khi nấu ăn.
 
Nguồn bài viết: Công ty vệ sinh văn phòng tại Hà Nội tổng hợp.
 
 

Công ty dịch vụ vệ sinh công ty Hà Nội HCM: cách sử dụng, bếp ga, an toàn, tiết kiệm,